วิธีดูแลลูกแมวแรกเกิด มีวิธีการอย่างไรบ้าง

หากพึ่งรับลูกแมวมาเลี้ยง ซึ่งการเลี้ยงนั้นก็จะมีรายละเอียดอยู่พอสมควร เพราะลุกแมวนั้นต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยในบทความนี้จะมาบอกวิธีการดูแลลูกแมวแรกเกิดไปจนถึงอายุ 6 เดือน เพื่อเป็นข้อมูลในการเลี้ยงสำหรับคนรักแมวกัน

การดูแลลูกแมวแรกเกิด ไปจนถึงอายุ 6 เดือน มีวิธีการดังนี้

แมวอายุต่ำกว่า 8 สัปดาห์

โดยปกติแล้วแมวในช่วงนี้จะยังคงอยู่กับแม่แมวและพี่น้องแมวตัวอื่นๆ ในช่วงนี้ร่างกายลูกแมวจะยังปรับอุณหภูมิได้ไม่ค่อยดี ดังนั้นให้เปิดไฟกกเพื่อเป็นการเพิ่มความอบอุ่นให้กับลูกแมว ปูแผ่นรองนอน เพื่อไม่ให้บริเวณที่นอนของลูกแมวเย็นจนเกินไป ให้ป้อนนมทดแทนสำหรับลูกแมว ทุก ๆ 2 ชั่วโมง และควรที่จะพาลูกแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย และถ่ายพยาธิให้กับลูกแมวด้วย

แมวอายุ 8 ถึง 11 สัปดาห์

ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ลูกแมวอายุเกิน 1 เดือนแล้ว ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกแมวหย่านมและสามารถที่จะกินอาหารสำหรับแมวได้ ผู้เลี้ยงควรที่จะเลือกอาหารที่มีสารอาหารอย่างครบถ้วนและให้พลังงานที่เหมาะกับแมวในช่วงวัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารแมวที่ให้โปรตีนสูง หรือมี DHA เพื่อช่วยในการบำรุงสมองและสายตา

แมวอายุ 2 เดือน ถึง 4 เดือน

เป็นช่วงที่ลูกแมวโตอย่างรวดเร็วและใช้พลังงานสูง ดังนั้นลูกแมวในช่วงวัยนี้จึงต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง และควรที่จะพาลูกแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ดูแลในเรื่องของพยาธิ และทำวัคซีนที่จำเป็นด้วย

แมวอายุ 4 เดือน ถึง 6 เดือน

เป็นแมวที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น สามารถที่จะปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อเตรียมทำหมันให้กับแมวได้ การทำหมันแมวจะช่วยลดอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ปัสสาวะเรี่ยราด การแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว เป็นต้น

ฝึกให้ลูกแมวขับถ่าย

  • ช่วงวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 สัปดาห์ สามารถที่จะกระตุ้นการขับถ่ายให้กับลูกแมวได้ โดยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่นแล้วนำไปเช็ดที่บริเวณอวัยวะเพศและก้นของลูกแมว ให้ทำแบบนี้วันละ 3-5 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย
  • ลูกแมวอายุ 6 สัปดาห์ ในช่วงนี้สามารถที่จะเริ่มฝึกให้ทรายแมวได้ ผู้เลี้ยงสามารถที่จะวางกระบะทรายในบริเวณที่อยากให้แมวขับถ่าย โดยในระยะแรกให้ผู้เลี้ยงเฝ้าระวังไมให้ลูกแมวกินทรายแมว หรืออาจใช้ทรายแมวสำปะหลัง ก็จะทำให้ไม่เป็นอันตรายกับลูกแมว

สิ่งที่ควรทำเพิ่มเติม

  • เข้าสังคม ฝึกให้แมวเข้าสังคมกับแมวตัวอื่นและคนในบ้าน ควรเริ่มตอนอายุประมาณ 3 สัปดาห์ หรืออาจจะพาไปพบกับช่างตัดขนแมว เพื่อให้แมวได้พบประสบการณ์ใหม่ๆบ้าง
  • วิธีเล่นกับลูกแมว ควรที่จะใช้ของเล่นเล่นกับลูกแมว และไม่ควรยอมให้แมวกัดมือจนติดเป็นนิสัย ซึ่งแมวอาจจะมีพฤติกรรมรุนแรงขึ้นมาได้

เมื่อรับลุกแมวเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัวแล้ว ก็ควรที่จะดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของที่นอน และอาหาร นอกจากนี้ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับวัคซีนและถ่ายพยาธิเป็นประจำด้วย