พันธุ์แมวขนยาว ที่น่ารัก น่ากอด ยอดนิยม

พันธุ์แมวขนยาว ถือว่ามีเสน่ห์เป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะมีขนที่ยาวนุ่มสวยงามดูน่ารัก น่ากอด แล้วยังมีลักษณะที่โดดเด่นอื่น ๆ ที่ชวนหลงใหลจึงไม่แปลกใจที่จะมีคนนำไปเลี้ยงอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยสายพันธุ์ยอดนิยมก็มีดังนี้

พันธุ์แมวขนยาว นอร์เวเจียนฟอร์เรสต์

เป็นแมวขนยาวที่มีลักษณะรูปร่าง และขนที่แสดงออกถึงความหรูหรา ด้วยความที่เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดในนอร์เวย์ประเทศในแทบสแกนดิเนเวียที่มีสภาพอากาศที่หนาวจัด แมวพันธุ์นี้จึงมีขนมีขนถึง 2 ชั้น โดยขนของน้องนอกจากจะหนานุ่มแล้วยังสามารถเปลี่ยนสีให้เข้ม และอ่อนได้ตามฤดูกาลอีกด้วย

แมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียเป็นสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา เพราะมีลักษณะท่าทางที่ดูน่ารักมีเสน่ห์ โดยขนของน้องมีความนุ่ม ยาว ซึ่งความยาวของสามารถยาวได้มากถึง 8 นิ้วเลยทีเดียว โดยแมวเปอร์เซียก็ยังแบ่งสายพันธุ์ย่อยได้อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าจะผสมออกมาแบบไหน

แมวเมนคูน

แมวเมนคูนเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมนำมาเลี้ยงไม่น้อยกว่าแมวเปอร์เซีย โดยเป็นแมวสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะขนของน้องจะยาวไปทั่วลำตัว และใบหู มีรูปร่างใหญ่หนาดูน่าเกรงขาม เหมือนไม่กลัวอันตรายใด ๆ แต่แล้วจะมีนิสัยที่ใจดี ยิ่งหากอยู่กับเจ้าของจะน่ารัก ขี้อ้อน ชอบเล่นกับคนอีกด้วย

แมวแร๊กดอลล์

ถึงแม้จะมีขนที่ไม่ยาวเท่ากับพันธุ์อื่น ๆ ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ แต่ก็มีขนเส้นเล็กที่หนานุ่มฟูละมุนเหมือนสำลี ทำให้ดูคล้ายก้อนกลม ๆ เหมือนปุยเมฆ ใครเห็นก็ต้องอยากกอด โดยเชื่อกันว่าแมวแร๊กดอลล์เป็นการผสมกันระหว่างแมวเปอร์เซียกับแมวสายพันธุ์แองโกร่า

พันธุ์แมวขนยาว ไซบีเรียน

หากใครไม่เคยรู้เรื่องแมวคงตกใจเพราะนึกว่ามีแต่สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ซึ่งบอกได้เลยว่ามีความน่ารักไม่แพ้กันโดยแมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดจากรัสเซียที่มีอากาศหนาวเย็นสุด ๆ จึงทำให้มีขนที่ยาวหนา แต่หากอากาศเริ่มอุ่น หรือเข้าช่วงฤดูร้อนขนก็จะสั้นลงตามสภาพอากาศ ในอดีตแมวไซบีเรียนถือเป็นแมวป่า แต่ถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงแล้วพัฒนาสายพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นแมวประจำชาติของรัสเซีย

ทั้งหมดนี้ก็คือ พันธุ์แมวขนยาว ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็ล้วนแล้วมีความน่ารัก น่าเอ็นดู และมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป หากใครชอบแบบไหนก็หาไปเลี้ยงกันได้เลย