วิธี ป้องกันมัลแวร์ ด้วยขั้นตอนง่ายที่สามารถทำด้วยตัวเอง

การ ป้องกันมัลแวร์ หรือไวรัส ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะนอกจากจะทำให้คอมพิวเตอร์เสียหาย บางทีโชคร้ายอาจจะมีมากกว่านั้น เช่น ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว การถูกดูดเงินในบัญชี หรือถูกเรียกค่าไถ่ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกัน โดยเราได้นำเคล็ดลับที่ควรทำมาแนะนำกันดังนี้

ป้องกันมัลแวร์ ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์

เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด และเป็นสิ่งแรกที่ควรติดตั้งเพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์ปลอดภัยจากไวรัส และมัลแวร์ ซึ่งโปรแกรมให้เลือกใช้มากมาย การเลือกใช้ก็ควรเป็นซอฟต์แวร์ที่เชื่อถือได้

อัปเดตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นประจำ

เมื่อติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อป้องกันแล้ว ก็ควรมอัปเดตทั้งคอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์เป็นประจำเพื่อให้ระบบทำงานได้มีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลาก็จะช่วยให้การป้องกันทานได้ดีขึ้น

กำหนดให้ซอฟต์แวร์สแกนล่วงหน้า

การตั้งค่าซอฟต์แวร์ให้รันสแกนทำงานล่วงหน้านอกจากจะช่วยป้องกันได้ดีแล้ว ยังช่วยให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ง่ายมากขึ้นไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอ ช่วงเวลาตั้งค่าสแกนก็ควรเป็นช่วงกลางคืนหรือช่วงที่ไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์

อัปเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นปัจจุบัน

ไวรัส และมัลแวร์ถูกสร้างขึ้นมาตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าคอมพิวเตอร์จะใช้ระบบปฏิบัติการอะไรควรอัปเดตอยู่เสมอ เพื่อสร้างความปลอดภัย และอุดรูรั่วระบบรักษาความปลอดภัย

รักษาความปลอดภัยระบบเครือข่าย

หากต้องเชื่อมต่อกับไฟล์ เครื่องพิมพ์ หรืออินเทอร์เน็ต Wi-Fi ต้องมั่นใจว่ารหัสรหัสผ่านนั้นมีความแข็งแรงมากพอ และไม่ควรชื่อเครือข่าย Wi-Fi หากมีผู้ต้องการแชร์สัญญาณควรระบุให้ระบุ SSID แบบผู้มาเยือนที่ใช้รหัสผ่านอื่น เพราะอาจจะเป็นแฮกเกอร์ก็เป็นได้

ก่อนคลิกคิดให้ดีทุกครั้ง

การท่องโลกอินเทอร์เน็ต มักจะมีลิงค์แปลก ๆ เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลละเมิดลิขสิทธิ์ อีเมลจากแหล่งที่ไม่รู้จัก ดังนั้นก่อนคลิกควรพิจารณาให้ดีเพราะอาจจะเป็นตัวแพร่ไวรัส หรือมัลแวร์ได้

เก็บข้อมูลส่วนตัวให้มิดชิดปลอดภัย

การใช้โซเชียลมีเดีย การแชต หรือกระดานสนทนาต่าง ๆ ควรรอบคอบให้มากไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ล็อกตั้งค่าความเป็นส่วนตัวทั้งหมด และหลีกเลี่ยงการใช้ชื่อจริง

ไม่ควรใช้งาน Wi-Fi สาธารณะ

ในพื้นที่สาธารณะ เช่น สนามบิน ร้านกาแฟ หรือห้องสมุด เพราะหากเราเข้าถึง Wi-Fi ได้โดยไม่ใช้รหัสผ่าน เหล่าแฮกเกอฺร์ทั้งหลายก็สามารถเข้ามาทำสิ่งต่าง ๆ ได้เช่นกัน

ป้องกันมัลแวร์ ควรใช้รหัสผ่านที่แข็งแรง และไม่ซ้ำกัน

คนส่วนใหญ่เพื่อป้องกันการลืมมักจะใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุก ๆ บัญชี หากมีการแฮกเจอก็จะสามารถเข้าได้หมดทุกบัญชี ดังนั้นไม่ควรตั้งซ้ำกัน หรือควรเปลี่ยนรหัสบ่อย ๆ โดยเฉพาะบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการเงิน

เพียงเท่านี้ก็จะช่วย ป้องกันมัลแวร์ หรือไวรัส ได้แล้ว ทำให้การใช้คอมพิวเตอร์ผ่านอินเทอร์เน็ตมีความราบรื่นไร้ปัญหา ดังนั้นหากใครไม่เคยทำให้รีบทำโดยด่วนเพราะจะทำให้ปลอดภัยจากผู้ประสงค์ร้ายได้ดีขึ้นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว