Cryptocurrency Mining การขุดหาเหรียญคริปโต คืออะไร

ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีนั้นจะมีความผันผวนสูงมาก แต่ก็มีหลายคนที่สามารถทำเงินจากตลาดนี้ได้ ซึ่งต้องอาศัยการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของการเทรด และการขุดหาเหรียญคริปโตกันพอสมควร แต่ถ้าหากใครอยากจะเริ่มต้นเป็นสายขุด ก็สามารถอ่านข้อมูลเบื้องต้นจากบทความนี้ได้

Cryptocurrency Mining คืออะไร?

Cryptocurrency Mining คือ การขุดคริปโตเคอร์เรนซี โดยการขุดจะหมายถึง การแข่งขันกันเพื่อแก้สมการทางคณิตศาสตร์เพื่อให้ได้รับสกุลเงินดิจิทัลมา เช่น การขุด Bitcoin การขุดเหรียญ Ethereum เป็นต้น

ปัจจัยพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึงเมื่อลงทุนขุดคริปโต

  • เครื่องขุด ถึงแม้จะสามารถขุดคริปโตโดยใช้ CPU ทั่วไป แต่การขุดคริปโตจะทำได้ช้าและไม่คุ้มกับค่าไฟที่เสียไป โดยจะมีคู่แข่งจำนวนไม่น้อยเลยที่ได้ใช้เครื่องขุดคริปโตสเปคดีๆ เพื่อใช้ในการขุด สำหรับนักขุดจะต้องซื้อเครื่องขุดเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี ที่เรียกว่า ASIC ที่มีประสิทธิภาพในการขุดหาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีได้เป็นอย่างดี
  • ค่าไฟฟ้า สำหรับการขุดคริปโตนั้นจะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสำหรับการขุดตลอด 24 ชั่วโมง ค่าไฟจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่นักขุดมืออาชีพจะมีเหมืองขุดคริปโตในประเทศที่มีค่าไฟฟ้าต่ำ เพื่อเป็นการลดต้นทุนลง
  • อินเทอร์เน็ตต้องเสถียร ความเร็วของอินเตอร์เน็ตไม่ได้สร้างความแตกต่างมากนักในการขุด แต่ต้องแน่ใจว่าอินเทอร์เน็ตมีความเสถียรไม่เกิดขัดข้องในระหว่างการขุด เพราะกระบวนการขุดอาจเกิดความผิดพลาดหลังจากที่อินเตอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้

วิธีขุดคริปโตเคอร์เรนซี

ซื้อเครื่องขุดสเปคดีๆ

สิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมคือการหาซื้อเครื่องขุด ซึ่งการหาซื้อก็ไม่ได้ยากเพียงไปหาเลือกซื้อตามเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ หรือตามแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เขาขายเครื่องขุดคริปโต ยิ่งเป็นเครื่องขุดที่มีสเปคสูงก็จะมีราคาที่สูงตามขึ้นไปด้วย หรือถ้าหากใครเก่งในเรื่องของคอมพิวเตอร์ก็สามารถที่จะซื้อชิ้นส่วนมาประกอบด้วยตัวเองได้

การติดตั้งเครื่องขุดในที่อากาศถ่ายเท

การเลือกสถานที่ในการติดตั้งเครื่องขุดควรที่จะอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก เพราะเครื่องขุดจะต้องเปิดทิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมงและใช้พลังงานอย่างมหาศาลในการขุด หากติดตั้งเครื่องในมุมอับก็จะทำให้การระบายความร้อนของเครื่องทำได้ไม่ดี

ลงโปรแกรมสำหรับขุด

หากได้เครื่องขุดคริปโตสเปคดีๆมาแล้ว พร้อมกับการติดตั้งในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีแล้ว ขั้นตอนต่อมาที่มีความสำคัญก็คือการลงโปรแกรมสำหรับขุด ซึ่งก็มีโปรแกรมมากมายให้ได้เลือกใช้งานกัน เช่น ECOS, Cudo Miner, BeMine เป็นต้น

เตรียมความพร้อม Crypto Wallet

ต้องมีการเตรียมกระเป๋าเงินคริปโตหรือ Crypto Wallet ไว้ให้พร้อม เพราะเวลาที่ขุดเหรียญคริปโตก็จะต้องหาที่เก็บเหรียญที่มีค่านี้ไว้

เริ่มขุดเหรียญคริปโต

เมื่อได้เตรียมความพร้อมครบทุกอย่างแล้วก็ลงมือในการขุดหาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีกันได้เลย โดยคุณเพียงแค่เปิดเครื่องและปล่อยให้โปรแกรมทำงานไป

ก่อนที่จะลงทุนในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี จะต้องศึกษาหาความรู้ก่อน ซึ่งการลงทุนในด้านนี้ย่อมมีความเสี่ยง แต่ถ้าคุณเรียนรู้และลงมือทำอย่างต่อเนื่อง เชื่อเหลือเกินว่าในเวลาไม่นานก็จะทำกำไรจากตลาดนี้ได้