ดูความร้อน เช็คอุณหภูมิ CPU ด้วยโปรแกรมฟรี!

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำการ เช็คอุณหภูมิ CPU เป็นสิ่งต้องทำ เพราะหากมีความร้อนสูงมากจนเกินไปการทำงานของ CPU ก็จะด้อยประสิทธิภาพทำงานช้าลง หากเลวร้ายไปกว่านั้นอาจจะทำให้เจอ BSOD, ปัญหาเครื่องค้าง, รีสตาร์ทเอง เครื่องดับไปดื้อๆ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับฮาร์ดแวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้เลยทีเดียว ดังนั้นการมีโปรแกรมตรวจสอบอุณหภูมิของ CPU จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากมีปัญหาก็จะแก้ไขได้ทันทีโดยโปรแกรมที่เราจะนำมาแนะนำนั้นก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังฟรีอีกด้วยส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

โปรแกรม เช็คอุณหภูมิ CPU HWMonitor

โปรแกรม HWMonitor เป็นของค่าย CPUID ที่เคยพัฒนาโปรแกรมอย่าง CPU-Z ออกมาใช้งาน โดยโปรแกรม HWMonitor นอกจากจะใช้วัดอุณหภูมิ CPU ได้แล้วยังสามารถใช้วัดความเร็ว วัดไฟ และการทำงานต่าง ๆ ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

โปรแกรม เช็คอุณหภูมิ CPU Core Temp

โปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาโดยเน้นการตรวจสอบอุณหภูมิของ CPU โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนผู้ใช้งานหาก CPU มีความร้อนสูงมากเกินไป รวมไปถึงสามารถตั้งค่าให้ปิดเครื่องได้ทันทีหาก CPU มีอุณหภูมิสูงผิดปกติ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

โปรแกรม เช็คอุณหภูมิ CPU MSI Afterburner

โปรแกรม MSI Afterburner เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่เกมเมอร์ โปรแกรมนี้นอกจากจะใช้ตรวจสอบความร้อนดูอุณหภูมิของ CPU ได้แล้วยังสามารถใช้ปรับแต่งความเร็วของเครื่อง ดูการทำงานของระบบระบายความร้อน แสดงผลกราฟสถานการณ์ทำงานของฮาร์ดแวร์ รวมไปถึงการแสดงข้อมูลของ GPU และ RAM ในขณะที่กำลังเล่นเกมแบบเต็มหน้าจอได้อีกด้วย

โปรแกรม เช็คอุณหภูมิ CPU Open Hardware Monitor

โปรแกรมนี้จะมีหน้าตาค่อนข้างคล้ายคลึงกับโปรแกรม HWMonitor แต่จะมีความโดดเด่นกว่าตรงที่สามารถตั้งค่าแสดงผลค่าอุณหภูมิความร้อนบน Taskbar ได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าต่างโปรแกรมทิ้งไว้ให้เกะกะหน้าจอ นอกจากนี้การใช้งานก็เพียงแค่แตกไฟล์ก็สามารถใช้งานได้เลย ไม่จำเป็นต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก

จะเห็นได้ว่าโปรแกรม เช็คอุณหภูมิ CPU เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีไว้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ควรดูแล CPU ให้ดี ควรหมั่นทำความสะอาดพัดลมหากมีฝุ่นไปจับเยอะจนพัดลมระบายความร้อนทำงานได้ไม่เต็มที่ ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงหรือมีแดดส่อง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใช้อุปกรณ์เสริมเช่น ชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ ก็จะช่วยลดอุณหภูมิ CPU ได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้นอีกด้วย