สิ่งควรรู้เกี่ยวกับ รางวัลโนเบล รางวัลสำหรับอัจฉริยะ

รางวัลโนเบล จะมีการมอบให้ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความด้านต่าง ๆ จากทั่วโลก โดยจะแบ่งรางวัลเป็น 6 สาขาคือฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม สรีรวิทยาหรือการแพทย์ การส่งเสริมสันติภาพ และเศรษฐศาสตร์ โดยผู้ได้รับรางวัลแต่ละสาขาก็ถูกยกให้เป็นอัจฉริยะในด้านนั้น ๆ ดังนั้นมาดูกันว่ารางวัลนี้มีอะไรบ้างที่ควรรู้

รางวัลโนเบล มีขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ใครคือผู้ก่อตั้ง

ผู้ก่อตั้งรางวัลนี้คือ อัลเฟรด โนเบล มหาเศรษฐีชาวสวีเดนนักอุตสาหกรรมผู้คิดค้นระเบิดไดนาไมต์ ซึ่งในพินัยกรรมของเขาระบุว่าให้ก่อตั้งมอบรางวัลขึ้นให้แก่ผู้ทรงวุฒิในสาขาการแพทย์ ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม และสันติภาพ โดยรางวัลก็คือเงินจำนวน 10 ล้านโครเนอร์ เหรียญทองคำ 18 กะรัต รูปใบหน้าของ อัลเฟรด โนเบล พร้อมด้วยประกาศนียบัตร โดยการมอบรางวัลครั้งแรกเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1901 ซึ่งเป็น 5 ปีหลังการเสียชีวิตของเขา

ใครบ้างที่รู้รายชื่อผู้เข้าชิง รางวัลโนเบล

จะมีผู้ตัดสินเท่านั้นที่รู้ แต่ตามกฎจะไม่สามารถเปิดเผยกระบวนการพิจารณาเป็นเวลา 50 ปี ดังนั้นคนทั่วไปก็ไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่นอน รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่เข้ารอบสุดท้ายด้วยเช่นกัน และทางคณะกรรมการจะปิดกันไม่เปิดเผยข้อมูลที่อาจทำให้คนเดาว่า ใครจะชนะรางวัลเหล่านี้ก่อนวันประกาศผล แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งก็มีข่าวรั่วออกมาเหมือนกัน

ใครบ้างที่สามารถเสนอชื่อผู้เข้าชิง รางวัลโนเบล

ผู้มีสิทธิ์เสนอชื่อมีนับพันคนจากทั่วโลก เช่น สมาชิกสภานิติบัญญัติ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบล อาจารย์มหาวิทยาลัย และรายชื่อเหล่านั้นจะถูกเก็บเป็นความลับไม่สามารถเผยแพร่ได้ตามกฎอย่างน้อย 50 ปี แต่ถึงมีจะมีกฎห้ามเผยแพร่ บางครั้งผู้ที่ส่งชื่อให้คณะกรรมการพิจารณาก็มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน โดยเฉพาะในรางวัลสาขาสันติภาพ

อัลเฟรด โนเบล ที่เป็นชาวสวีเดน แต่ทำไม รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพถึงเกิดขึ้นในนอร์เวย์

การมอบโนเบลสาขาสันติภาพที่นอร์เวย์ ส่วนสาขาอื่น ๆ มอบในสวีเดน ยังหาเหตุผล อัลเฟรด โนเบล ที่แน่ชัดไม่ได้ ซึ่งคาดว่าก็เพราะตอนที่เขามีชีวิตอยู่เป็นช่วงที่สวีเดนและนอร์เวย์เคยรวมตัวกันก่อนจะแยกประเทศในปี ค.ศ. 1905

อยากชนะ รางวัลโนเบล ต้องทำอย่างไร

อย่างแรกเลยต้องมีความใจเย็นอดทนรอ เพราะนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจำนวนมากต้องรอนานนับสิบปี กว่าผลงานที่ส่งไปจะได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัลจากคณะกรรมการผู้ตัดสิน ที่ต้องการเห็นบททดสอบของเวลาต่องานด้านวิทยาศาสตร์ชิ้นนั้น ๆ โดยจะไม่รีบร้อนมาอบรางวัล ถึงแม้ว่า อัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งเคยระบุไว้ว่าสามารถพิจารณาถึงผลงานที่เกิดขึ้นในปีก่อนหน้านั้นได้ก็ตาม อย่างไรก็ตามรางวัลสาขาสันติภาพก็มักจะถูกมอบผลงานที่เด่นชัดในปีก่อนหน้านั้น

ทั้งหมดนี้คือข้อควรรู้เกี่ยวกับ รางวัลโนเบล ที่เป็นรางวัลประจำปีที่ยกย่องเชิดชูความสำเร็จทางสติปัญญาอันโดดเด่น บ่งบอกถึงความเก่งกาจ ยอดเยี่ยม และเป็นผู้อุทิศตนเพื่อความเจริญก้าวหน้า ความสงบ และสันติของมนุษยชาตินั่นเอง