คุณภาพยางรถ ที่ดี มีคุณภาพ พิจารณาจากตรงไหน

คุณภาพยางรถ ที่ดีเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มากเพราะหากใช้ยางสมรรถนะสูงก็จะมีประโยชน์ต่อการขับขี่มากมายหลายอย่าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายางแบบไหนดีมีคุณภาพสูงเพราะดู ๆ ไปแล้วก็เหมือนกันหมด ดังนั้นเราจึงนำวิธีดูยางรถยนต์ที่ดีมาฝากกัน

คุณภาพยางรถที่ดี ดูจากการยึดเกาะถนน

ยางที่ยึดเกาะถนนได้ดีจะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย หากไม่มีคุณสมบัตินี้หรือมีน้อย อาจทำให้ลื่นไถลจนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ดังนั้นยางที่ดีจะต้องเกาะถนนได้ยอดเยี่ยมในสภาพที่เป็นถนนแห้ง และถนนเปียก

ดอกยางรีดน้ำได้ดี

มีการเข้าใจกันว่าดอกยางสามารถช่วยให้การยึดเกาะถนนดีขึ้น แต่จริง ๆ แล้วดอกยางช่วยรีดน้ำในสภาพที่ถนนที่เปียกแฉะ หากดอกยางไม่มีคุณภาพรถอาจเสียการควบคุมได้ง่าย ดังนั้นดอกยางคือส่วนสำคัญในการรีดน้ำที่อยู่ระหว่างพื้นผิวถนนนไปทางร่องยางจึงทำให้หน้ายางได้สัมผัสกับพื้นผิวถนนมากขึ้นจึงช่วยลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้

ต้องใช้ระยะเบรกสั้น

ในกรณีที่ต้องเบรกรถกะทันหันหากใช้ยางคุณภาพดีจะสามารถช่วยห้ามล้อได้ในระยะประชิดจวนตัว หรือสามารถหยุดรถได้รวดเร็วในระยะที่สั้นมากที่สุด

เนื้อยางต้องมีความยืดหยุ่นสูง

ยางคุณภาพดีนอกจากความทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานแล้วก็มีความยืดหยุ่นสูงไม่ควรแข็งกระด้าง เพื่อรองรับแรงกระแทกกับแรงดันลมภายใน หากยางขาดความยืดหยุ่น หรือแข็งจนไม่สามารถเอาเล็บจิกบนหน้ายางได้แสดงว่ายางเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว โดยผลทำให้แรงเสียดทานในขณะห้ามล้อน้อยลง หากไปสัมผัสกับพื้นถนนเรียบหากเบรกมีโอกาสลื่นไถลได้มากขึ้นกว่าปกติ

คุณภาพยางรถ ที่ดีต้องเงียบนิ่มนวล

การขับขี่ทุกสภาพถนนต้องมีความเงียบ และนุ่มนวล ต้องไม่มีเสียงดังรบกวน และไม่ทำให้การเดินต้องเกิดอุปสรรคหรือสะดุด

ความสามารถในการรับน้ำหนัก

เทียบกับยางประเภทเดียวกันต้องรับน้ำหนักได้ดีมากกว่าหาก

ช่วยเพิ่มสมรรถนะของรถ

การเข้าโค้งจะนิ่งมีการทรงตัวที่ดีสามารถควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ

ช่วยประหยัดน้ำมัน

ยางรถคุณภาพสูงจะแรงต้านทานการหมุนของล้อต่ำจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้

อายุการใช้งาน

หากเปรียบเทียบยางรถยนต์ประเภทเดียวกันใช้งานเหมือนกันยางคุณภาพดีการสึกหรอของดอกยางน้อยกว่าและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

คุณภาพยางรถ ที่ดีต้องมีมาตรฐานรับรอง

ต้องได้รับการรับรองโดยดูจากเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม

ทั้งหมดนี้คือการพิจารณา คุณภาพยางรถ ซึ่งคุณสมบัติต่าง ๆ จะช่วยทำให้การขับขี่ปลอดภัย มีความนุ่มนวล ถึงแม้ว่าอาจจะมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกกับความสบายใจในการขับขี่ก็ถือว่าคุ้ม