คู่รักควรรู้ ข้อควรระวังในการถ่ายพรีเวดดิ้งกลางฤดูฝน

โดยส่วนมากคู่รักหลายคู่มักถ่ายพรีเวดดิ้งในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูฝน ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างอาจกลัวเปียก กลัวภาพถ่ายออกมาไม่สวย แต่หากช่างภาพมีฝีมือจะสามารถถ่ายภาพออกมาสวยได้แม้จะเป็นช่วงฤดูฝนที่มีฟ้ามืดครึ้ม สำหรับบทความนี้มีข้อควรระวังในการถ่ายพรีเวดดิ้งกลางฤดูฝน รวมทั้งมีข้อมูลการเตรียมความพร้อมรับมือกับการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งในช่วงฤดูฝนด้วย

ข้อควรระวังในการพรีเวดดิ้งฤดูฝน มีดังนี้

ระวังชุดเปียกฝน

แน่นอนว่าการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งในช่วงหน้าฝนนั้นฝนอาจตกลงมาได้ทุกเมื่อ ดังนั้นให้เตรียมอุปกรณ์กันฝนไว้ให้พร้อม อย่างร่มกันฝน ให้เตรียมร่มกันฝนไว้สำหรับคุณและคนรัก รวมทั้งช่างภาพด้วยเผื่อชุดของช่างภาพโดนฝนอาจทำให้ทำงานถ่ายภาพได้ไม่สะดวก ทั้งนี้หากกลัวรองเท้าที่ใส่ถ่ายภาพโดนฝนจนเปียก ให้เตรียมรองเท้าบูทหรือรองเท้าแตะมาเปลี่ยนด้วยก็ได้

ระวังกล้องเปียกฝน

หากเป็นช่างภาพมืออาชีพจะรู้อยู่แล้วว่าไม่ควรให้กล้องเปียกน้ำ แต่ถ้าคุณวานญาติหรือคนรู้จักมาถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้จะต้องบอกเขาด้วยว่าไม่ให้กล้องโดนฝน เพราะอาจสร้างความเสียหายให้กับกล้องจนใช้งานได้ไม่ดี แม้ว่ากล้องหลายรุ่นจะบอกว่าเลนส์สามารถกันน้ำได้ แต่ก็ไม่ควรวางใจมากเกินไป หากตามจุดต่างๆของกล้องมีการซีลกันน้ำไว้ไม่ดี น้ำฝนก็อาจจะซึมเข้าไปจนอาจทำให้กล้องทำงานขัดข้องได้

ระวังเรื่องความปลอดภัย

เป็นสิ่งที่ถือว่าไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากฝนตกพื้นก็จะเฉอะแฉะไปด้วยน้ำฝน หากเดินไม่ระวังอาจลื่นล้มทำให้ชุดที่ใส่เปรอะเปื้อนแถมอาจได้รับบาดเจ็บอีกด้วย ส่วนการเดินทางด้วยรถยนต์ก็ต้องระวังเพราะฝนที่ตกลงมาจะทำให้ถนนลื่น ควรขับรถไปสถานที่สำหรับการถ่ายพรีเวดดิ้งอย่างระมัดระวัง

การเตรียมพร้อมรับมือในการถ่ายพรีเวดดิ้งในฤดูฝน

ดูพยากรณ์อากาศ 

ควรดูพยากรณ์อากาศไว้ด้วยจะเป็นการดี อาจเปิดทีวีดูช่วงข่าวพยากรณ์อากาศ หรือจะเข้าไปเช็ครายละเอียดในเว็บไซต์ในวันที่จะต้องไปถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และจะได้เตรียมพร้อมรับมือกับความรุนแรงของเม็ดฝนที่ตกลงมา

ตกลงกับช่างภาพกรณีฝนตกหนักเกินไป จนอาจต้องเลื่อนวันถ่ายภาพ

ควรที่จะตกลงกับช่างภาพให้ดีว่าหากฝนตกหนัก มีลมแรงจนไม่สามารถถ่ายภาพได้ สามารถเลื่อนไปถ่ายภาพวันอื่นได้หรือไม่ หากไม่พูดคุยตกลงกันก่อน วันนั้นคุณอาจได้ภาพถ่ายไม่กี่ภาพแล้วไม่สามารถเลื่อนการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งไปวันอื่นได้

ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งในสตูดิโอ หรือสถานที่อื่นๆในร่ม

เนื่องจากการถ่ายภาพในสตูดิโอ หรือตามอาคารสถานที่ในร่ม จะไม่ต้องคอยกังวลในเรื่องฟ้าฝน ไม่เหมือนกับการถ่ายภาพกลางแจ้งที่อาจต้องมีระแวงในเรื่องของฝนตก และต้องเตรียมอุปกรณ์กันฝนซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ดูยุ่งยากสำหรับบางคน

การถ่ายพรีเวดดิ้งในช่วงฤดูฝนนั้นอาจยืนถ่ายภาพกางร่มในขณะที่มีฝนตกปรอยๆ ยืนท่ามกลางสนามหญ้าหรือสวนสวยๆก็ได้ หรืออาจถ่ายภาพที่มีบรรยากาศท้องฟ้ามืดครึ้มก็จะได้ภาพที่สวยงามไปอีกแบบ