แนะนำ 9 อาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูงสุด และหาซื้อกินง่าย

โพรไบโอติคส์ (Probiotics) เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต มีประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายแล้วจะไปอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่แต่เดิมในลำไส้ ทำให้แบคทีเรียที่ดีมีจำนวนมากขึ้น และแบคทีเรียที่ไม่ดีจำนวนลดลง ปัจจุบันมีอาหารหลายประเภทที่มีโพรไบโอติกส์ แถมยังหารับประทานง่ายอีกด้วย

อาหารที่มีโพรไบโอติคส์ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด 

  1. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ ควรเลือกโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกส์สดๆ ระบุฉลากผลิตภัณฑ์ชัดเจน เช่น Active Probiotic, Live Probiotic และควรเลือกโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร เช่น Bifidobacterium,  Lactobacillus casei,  Lactobacillus acidophilus 

  1. นมเปรี้ยว

นมเปรี้ยวคือนมที่ผ่านการหมักจนเกิดโพรไบโอติกส์ขึ้นในตัวนม ควรเลือกนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกส์ที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น นมเปรี้ยวที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ 

  1. คอมบูชาชาหมัก

ชาหมักเกิดจากการหมักชาโดยใช้ชาเขียวหรือชาดำผสมกับน้ำตาล ยีสต์ และหัวเชื้อจุลินทรีย์ มีรสเปรี้ยวนำ มีรสหวานเล็กน้อย มีกลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์  

  1. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล โดยการหมักแอปเปิ้ล น้ำ และจุลินทรีย์เข้าได้กัน จะได้น้ำส้มสายชูน้ำหมัก มีสภาพเป็นกรดน้ำส้ม มีสีน้ำตาลจากตะกอนตามธรรมชาติ มีจุลินทรีย์ที่ยังมีชิวิตเพราะกระบวนการหมักนั้นไม่ผ่านความร้อน หรือการกรองใดๆ  

  1. ถั่วนัตโตะ

ถั่วนัตโตะ หรือ ถั่วเน่า เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการนำถั่วไปหมัก จนเกิดเส้นใยเหนียวๆ ยืดได้ การกินนัตโตะบ่อยๆ จะช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคกระดูกพรุนด้วยเช่นกัน 

  1. เทมเป้

เทมเป้ เป็นอาหารประเทศอินโดนิเซีย เกิดจากการหมักถั่วเหลืองกับเชื้อรา Rhizopus Oligosporus จนกลายเป็นแท่งคล้าย มีโปรตีนสูง ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง 

  1. ชีสบางประเภท

เนื่องจากชีสมีกระบวนการทำหลายวิธี จึงต้องสังเกตที่ฉลากผลิตภัณฑ์ของชีส ต้องระบุไว้ว่า “live cultures” หรือ “active cultures”  

  1. ดาร์กช็อคโกแลต

ดาร์คช็อคโกแลตช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ในดาร์กช็อคโกแลตมีจุลินทรีย์โพรไบโอติก สายพันธุ์แลคโตบาซิลัส และไบฟิโดแบคทีเรียม ผู้ที่ทานดาร์คช็อตโกแลตจะมีสัดส่วนของจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของการท้องเสียและท้องร่วงเฉียบพลันน้อยกว่าคนที่ไม่ทาน 

  1. ซุปมิโสะ

ซุปมิโสะเป็นซุปญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ส่วนผสมหลักๆ คือน้ำสต๊อกดาชิและเต้าเจี้ยวมิโสะซึ่งเกิดจากการหมัก ถั่วเหลืองหมักกับเกลือและเชื้อราชนิดดี จึงทำให้มีโพรไบโอติกส์สูง  

อาหารเหล่านี้ล้วนแต่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยโพรไบโอติคส์ ช่วยเรื่องระบบลำไส้ได้ดี และยังหาซื้อได้ง่ายมากๆเลย หากอยากสุขภาพดีแนะนำให้ทานทุกวัน ในปริมาณที่พอดีเพราะอาหารบางอย่างอาจมีน้ำตาลสูง