แฮนด์ครีม คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

โดยส่วนมากคนจะนิยมทาครีมบำรุงผิวแค่เฉพาะบริเวณผิวหน้าและผิวกาย แต่หากอยากมีมือที่เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ก็ควรหันมาใส่ใจในการหาแฮนด์ครีมมาเพื่อใช้ทาผิวมือด้วย

แฮนด์ครีม คืออะไร?

แฮนด์ครีม คือ ครีมบำรุงผิวมือที่ช่วยปกป้องมือจากความแห้งกร้าน ริ้วรอย รังสี UV ปรับสภาพผิว ฟื้นฟูบำรุงผิวให้กลับมาเนียนนุ่มละมุน และเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของแฮนด์ครีม

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมือ

น้ำมันที่อยู่ในแฮนด์ครีมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมือ หากมีการขัดมือหรือล้างมือ ผิวมือก็จะสูญเสียความชุ่มชื้นและแห้งกร้าน ดังนั้นการทาครีมบำรุงผิวมือก็จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ป้องกันแสงแดด

แม้ว่าเราจะใส่เสื้อผ้าเพื่อปกคลุมร่างกายอยู่เสมอ แต่สำหรับมือนั้นไม่ได้มีการปกป้องใดๆ หากจะต้องเดินออกไปข้างนอกแล้วเจอกับแสงแดด ผิวมือก็อาจจะโดนรังสี UV และถ้าโดนแสงแดดนานๆก็อาจจะทำให้ผิวไหม้ได้ ดังนั้นหากเลือกแฮนด์ครีมที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยป้องกันแสงแดด ก็จะช่วยป้องกันผิวมือไม่ให้โดนแสงแดดทำร้ายได้

ช่วยผ่อนคลาย

การทาครีมบำรุงผิวมือและนวดมือไปด้วย จะช่วยในการผ่อนคลาย ลองบีบครีมลงบนมือแล้วค่อยๆนวดให้ครีมค่อยๆซึมลงในผิว หากครีมมีส่วนผสมของสมุนไพรและมีกลิ่นหอม ก็จะเป็นการช่วยในการบำบัดความเครียดได้

ช่วยบำรุงเล็บ

ครีมบำรุงมือจะมีส่วนผสมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังรอบโคนเล็บไม่ให้แห้ง และการทาครีมบำรุงมือเป็นประจำจะทำให้เล็บแข็งแรง ช่วยทำให้เล็บไม่เปราะแตกง่าย

การดูแลผิวมือ

ใช้น้ำอุณหภูมิปกติสำหรับล้างมือ

การล้างมือด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะทำให้น้ำมันที่อยู่บนผิวมือถูกขจัดออกไป หากล้างมือแบบนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวมือแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นได้ ดังนั้นหากอยากทำความสะอาดมือ ก็ให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติล้างมือและฟอกมือด้วยสบู่นานประมาณ 20 วินาที

ขัดผิวมือ

ผิวมือก็ต้องได้รับการดูแลไม่ต่างไปจากผิวบริเวณอื่นๆ ดังนั้นควรขัดผิวมืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วได้หลุดออกไป ก็จะเป็นการช่วยทำให้ผิวมือจากที่เคยหมองคล้ำกลับมามีผิวที่กระจ่างใสอีกครั้ง

ทาแฮนด์ครีม

หากทาครีมบำรุงผิวกายอยู่เป็นประจำ ก็ต้องทาครีมบำรุงมือด้วย โดยให้ทาแฮนด์ครีมหลังจากอาบน้ำในตอนเช้าและก่อนเข้านอน เพื่อให้ผิวมือมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

การที่จะมีผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัสในทุกสัดส่วน จะต้องมีการใช้ครีมบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าและผิวกาย และอย่าลืมที่จะทาครีมบำรุงที่มือด้วย