ขัดผิวด้วยผงผลึกแร่ คืออะไร มาทำความรู้จักก่อนจะเลือกใช้

ขัดผิวด้วยผงผลึกแร่ หรือMicrodermabrasion เป็นวิธีการขัดผิวชั้นนอกเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ทั่วร่างกาย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหรือร่างกาย ไม่ต้องใช้ยา สามารถทำได้กับทุกสภาพผิว โดยอาจต้องทำหลายครั้งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดโดยต้องทำกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์เท่านั้นถึงจะมีความปลอดภัย

ประโยชน์ของการ ขัดผิวด้วยผงผลึกแร่

ผงผลึกแร่จะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกับปรับสมดุลของสีผิว และสภาพผิวให้ดีขึ้นจึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับผู้มีปัญหาสภาพผิว เช่น มีริ้วรอยร่องตื้น, มีรอยสิว, หลุมสิว, สิวหัวดำ หรือปัญหาที่สิวไม่รุนแรง ช่วยลดจุดด่างดำ, ฝ้า, กระตามวัย รวมไปถึงผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง, ผิวแตกลาย, สีผิวไม่เท่ากัน และผิวไหม้แดด

ขัดผิวด้วยผงผลึกแร่ มีกี่แบบ

การขัดผิวด้วยวิธีนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบโดยแยกประเภทตามเครื่องมือที่ให้ขัดผิวดังนี้

การขัดผิวด้วยเพชร – วิธีนี้จะใช้อุปกรณ์ขัดผิวที่มีลักษณะเป็นแท่งยาวมีส่วนปลายเป็นเพชรแล้วนำไปขัดถูในบริเวณที่ต้องการ ซึ่งตัวเครื่องจะดูดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก การขัดผิวด้วยเพชรจะไม่มีผงฟุ้งกระจายออกมาจากตัวเครื่องจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยโดยเฉพาะการขัดผิวบริเวณริมฝีปาก และรอบดวงตา

การขัดผิวด้วยผงคริสตัล – การขัดผิววิธีนี้อุปกรณ์ที่ใช้จะมีลักษณะเป็นแท่งยาวที่มีสายเชื่อมต่อกับตัวเครื่อง แล้วจึงพ่นละอองคริสตัลเพื่อขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ซึ่งเครื่องจะดูดคริสตัลกับเซลล์ผิวที่กลับเข้าไป การขัดผิวด้วยผงคริสตัลในบริเวณใบหน้าต้องใช้ความระมัดระวังเพราะผงคริสตัลอาจเข้าตา จมูก หรือปากในระหว่างการขัดผิวได้

ขัดผิวด้วยผงผลึกแร่ มีผลข้างเคียงหรือไม่

ผลข้างเคียงจากการขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยผงผลึกแร่ที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น ผิวบริเวณที่ขัดมีรอยช้ำบาง ๆ หรือรอยแดง รู้สึกตึง แพ้ง่าย ผิวบวม มีรอยถลอกเล็กน้อย เกิดแผลพุพองรอบริมฝีปาก เกิดรอยช้ำรอบดวงตา ผิวแห้งหรือตกสะเก็ด เป็นต้น

ถึงแม้อาการเหล่านี้จะไม่รุนแรงทำเสร็จสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที แต่ก็ควรระวังไม่ให้ผิวที่ขัดโดยแสงแดดเป็นเวลาประมาณ 2-3 วัน และควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกัน รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อดูแลผิวควบคู่ไปด้วย

ถึงแม้ว่าการ ขัดผิวด้วยผงผลึกแร่ จะเป็นวิธีที่ให้ผลดีแต่อย่างไรก็ตามควรใช้วิธีอื่น ๆ ควบคู่ไปพร้อมกันกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว หลีกเลี่ยงการบีบสิวด้วยตัวเอง การทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้สุขภาพผิวดีมีความสวยงามอยู่ตลอดเวลา