เคล็ดลับเลือกกระเบื้องปูสระว่ายน้ำให้ใช้งานได้ทนทาน

การเลือกกระเบื้องปูสระว่ายน้ำจะต้องเลือกกระเบื้องที่เหมาะสมกับการใช้งานเพราะหากเลือกผิดแล้วคุณจะต้องเสียเวลาและเสียเงินจำนวนมากในการซ่อมบำรุงสระว่ายน้ำวันนี้เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกกระเบื้องปูสระว่ายน้ำมาฝากคะ

นอกจากโครงสร้างของสระว่ายน้ำที่ต้องแข็งแรงแล้ว กระเบื้องที่ใช้ปูต้องให้ความสำคัญด้วย ควรพิจารณาปัจจัยดังนี้ 

1.แข็งแรง ทนทาน ควรเลือกใช้กระเบื้องที่แข็งแรง ทนต่อแรงขีดข่วนและแรงดันน้ำได้ดี ใช้ได้ยาวนาน เพราะว่าการซ่อมแซมสระว่ายน้ำเป็นเรื่องยาก ต้องสูบน้ำออกทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายมาก 

2.อัตราการดูดซึมน้ำต่ำ กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นสระว่ายน้ำ จะต้องสัมผัสน้ำและความชื้นอยู่ตลอดเวลา กระเบื้องที่ใช้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ และทนทนต่อความชื้นได้ดี เพื่อป้องกันกระเบื้องหลุดร่อนในระยะเวลาอันสั้น 

3.พื้นหนืด ลดความลื่น เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานสระน้ำ ควรเลือกปูกระเบื้องที่มีความหนืด หรือมีค่า Slip Resistance สูง ๆ โดยเฉพาะสระน้ำที่มีเด็ก ๆ  

4.พื้นผิวเงางาม แวววาว ความแวววาวของพื้นกระเบื้องทำให้สระน้ำดูสวยงาม ที่เคลือบทับสองเอาไว้ ทำให้สีสันไม่หลุดล่อนหรือซีดจางนั่นเอง 

กระเบื้องปูสระว่ายน้ำมีกี่ประเภท 

1. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก เป็นกระเบื้องดินเผาที่มีส่วนผสมพิเศษ ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรง ควรเลือกกระเบื้องเซรามิกแบบพอร์ซเลน ซึ่งมีส่วนผสมของดินขาว และแร่ชนิดต่าง ๆ เมื่อนำไปเผาที่ความร้อนสูง จึงทนทานมากขึ้น มีสีสันและพื้นผิวให้เลือกหลากหลาย และที่สำคัญคือกระเบื้องชนิดนี้ก็ยังดูดซึมน้ำต่ำ แต่จะมีความลื่นสูง  

2. กระเบื้องโมเสก

กระเบื้องโมเสก เป็นกระเบื้องขนาดเล็กมีเปอร์เซ็นต์ดูดซึมน้ำต่ำ สามารถสร้างลวดลายได้หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามการติดกระเบื้องโมเสกจำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญเฉพาะ 

3. กระเบื้องแก้ว

กระเบื้องแก้ว มีส่วนผสมของแก้ว เป็นกระเบื้องขนาดเล็ก เคลือบพื้นผิวให้มันเงามากยิ่งขึ้น กระเบื้องแก้วจึงมีความแข็งแรงมาก ทนต่อสภาพอากาศ ความชื้น ความร้อนได้ดีแต่ก็มีราคาค่อนข้างสูงกว่ากระเบื้องประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาหลุดล่อนเสียหาย 

4. กระเบื้องหิน

กระเบื้องหินธรรมชาติ เช่น หินกาบ หินลาวา หินแกรนิต ซึ่งส่วนใหญ่จะนำเข้าจากต่างประเทศ จึงราคาสูงมาก กระเบื้องชนิดนี้จะให้ความเป็นโมเดิร์นกับสระน้ำได้เป็นอย่างดี 

การปูสระว่ายน้ำจะต้องใช้กระเบื้องโดยเฉพาะ เพราะต้องรองรับความชื้น ความดันในสระว่าย ไม่ควรนำกระเบื้องประเภทอื่นๆมาใช้ปูสระว่ายน้ำ จะทำให้มีอายุการใช้งานสั้น ไม่คุ้มค่ากับค่าซ่อมที่จะตามมา