สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อบ้านพักตากอากาศ ไว้ขาย-เช่า

การลงทุนบ้านพักตากอากาศ หรือคอนโดมิเนียมตากอากาศได้รับความสนใจมากขึ้น นอกจากจะสามารถปล่อยเช่าแล้ว ยังทำเป็นบ้านพักตากอากาศส่วนตัวได้ เนื่องจากการบ้านพักตากอากาศมีราคาค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าอยู่ในทำเลดีๆ วันนี้มาดูสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อบ้านพักตากอากาศไว้ปล่อยเช่า

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนลงทุนกับบ้านพักตากอากาศ 

ก่อนจะลงทุนกับบ้านพักตากอากาศนั้น มาดูสิ่งสำคัญที่ควรรู้ เพื่อให้การลงทุนเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งมีดังนี้ 

  1. ตั้งเป้าหมายในการซื้อบ้านพักตากอากาศ

สิ่งสำคัญอันดับแรกคือควรตั้งเป้าหมายว่าต้องการซื้อบ้านตากอากาศเพื่อจุดประสงค์อะไรจะได้กำหนดทิศทางการลงทุนและเลือกบ้านพักตากอากาศในแบบที่ตอบโจทย์กับความต้องการมากที่สุด  

  1. เลือกทำเลของบ้านพักตากอากาศ

หากต้องการซื้อไว้ปล่อยเช่า ทำเลถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ติดทะเล ภูเขา ป่า รวมถึงมีระบบขนส่งสาธารณะ ถือว่าเป็นทำเลที่ดี ราคาก็จะสูง แต่สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาสูงตามไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องเลือกทำเลที่ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ด้วย  

  1. ตั้งงบประมาณในการลงทุน

การตั้งงบประมาณ ถือเป็นเรื่องสำคัญ จะได้กำหนดว่าต้องการบ้านพักตากอากาศในราคาเท่าไรบ้าง จากนั้นลองคำนวณค่าเช่าต่อเดือน จะทำให้ทราบว่าต้องเจาะจงไปที่กลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อเท่าใด นอกจากนั้นต้องมีงบประมาณในการตกแต่งและการดูแลรักษาต่างๆ  

  1. เลือกกลุ่มเป้าหมายสำหรับการลงทุน

บ้านพักตากอากาศแต่ละแห่งนั้นตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป จึงต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อช่วยให้ปล่อยเช่าได้ง่ายมากขึ้น เช่น นักท่องเที่ยวยุโรป เช่น ชาวอังกฤษ ออสเตรเลีย และรัสเซีย มักจะชื่นชอบบ้านพักตากอากาศบนเกาะสมุย ,นักท่องเที่ยวแถบสแกนดิเนเวีย และคนไทย ชอบบ้านพักตากอากาศในแถบ หัวหิน ชะอำ และ ปราณบุรี 

  1. กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับบ้านพักตากอากาศ

การศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการปล่อยเช่าบ้านพักตากอากาศจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง และสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้เช่าได้  

  1. การประกาศหาผู้เช่า หรือผู้ซื้อ

ลองศึกษาวิธีการประกาศหาผู้เช่าหรือผู้ซื้อว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง ปัจจุบันมีช่องทางออนไลน์ อย่างไรก็ตามควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ  

  1. การดูแลรักษาบ้านพักตากอากาศ

ควรดูแลรักษาบ้านพักตากอากาศให้มีความเรียบร้อยอยู่เสมอ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่นไฟฟ้าดับ น้ำไม่ไหล ต้องรีบแก้ไขโดยเร็ว โดยอาจจ้างบุคลากรที่สามารถเข้าแก้ไขปัญหาได้ทันที และครวตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้านก่อนที่ผู้เช่าจะแจ้งออก 

บ้านพักตากอากาศนั้น นอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับการพักผ่อนแล้ว ยังเป็นการลงทุนระยะยาวอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะบ้านตากอากาศอยู่ในทำเลดี มีราคาสูง และมีแนวโน้มเป็นที่ต้องการในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ