ริ้วรอยหน้าผาก สาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

สำหรับริ้วรอยบริเวณหน้าผากเป็นริ้วรอยที่เห็นได้อย่างเด่นชัด บางคนแม้มีอายุไม่มากก็มีริ้วรอยที่หน้าผากได้ การมีริ้วรอยบริเวณนี้ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเครียด ทำให้เสียบุคลิกภาพ ดูแก่ก่อนวัย

เซรั่มลดสิว ไร้สิว เพื่อผิวหน้าที่สวยใส

ริ้วรอยหน้าผาก เกิดจากสาเหตุอะไร?

ริ้วรอยที่หน้าผากเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้น มลภาวะ แสงแดด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การสูบบุหรี่ การยิ้ม การหัวเราะ การขมวดคิ้ว ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผากได้

วิธีลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก

ใช้สูตรพอกหน้าแบบธรรมชาติ

ใช้เซรั่มลดริ้วรอย และการพอกหน้าด้วยสูตรแบบธรรมชาติ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวได้ โดยมีสูตรการพอกหน้าแบบต่างๆดังนี้

  • พอกหน้าด้วยว่านหางจระเข้ เป็นสูตรการพอกหน้าที่ทำได้ง่ายๆ หากทำเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และลดริ้วรอยให้กับผิวได้ โดยให้นำว่านหางจระเข้มาตัดเป็นท่อนแล้วนำมาแช่น้ำประมาณ 15 นาที จากนั้นเอาวุ้นใสๆของว่านหางจระเข้มาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยแล้ว ยังทำให้รูขุมขนบนใบหน้ากระชับขึ้น
  • พอกหน้าด้วยโยเกิร์ต ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติมาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ช่วยลดริ้วรอย
  • พอกหน้าด้วยกล้วยหอม ให้ใช้กล้วยหอมครึ่งลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที สูตรนี้ทำให้ใบหน้าขาวกระจ่างใส และช่วยลดริ้วรอยได้

ใช้วิธีทางการแพทย์

  • ฉีดโบท็อกหน้าผาก เป็นการนำสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน มาฉีดเข้าที่บริเวณหน้าผากที่มีปัญหาริ้วรอย สารนี้เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทำงานได้ลดลงชั่วคราว หากแสดงสีหน้าโดยการเลิกคิ้ว จะทำให้ริ้วรอยบริเวณที่ฉีดไม่เกิดการพับ จึงทำให้ลดริ้วรอยได้
  • ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid เข้าสู่บริเวณหน้าผากที่มีปัญหาริ้วรอย เพื่อช่วยลดริ้วรอยที่หน้าผากที่เกิดขึ้นตามวัย นอกจากนี้ยังสามารถแก้ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋ม และหน้าผากยุบได้อีกด้วย
  • การศัลยกรรมดึงหน้าผาก เป็นการผ่าตัดยกหนังบริเวณหน้าผากและคิ้วให้ขึ้นไปอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสม ตัดแต่งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากที่มีรอยย่น ทำให้หน้าผากตึง ลดรอยเหี่ยวย่น

หากอยากแก้ปัญหาริ้วรอยหน้าผากที่เป็นอยู่ ก็ต้องประเมินดูว่ามีริ้วรอยมากน้อยขนาดไหน หากมีริ้วรอยไม่มาก ก็ให้ใช้วิธีพอกหน้าแบบธรรมชาติที่ได้แนะนำไป และปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ถ้าหากมีริ้วรอยมากก็อาจต้องใช้วิธีลดริ้วรอยทางการแพทย์ แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่ามีความเหมาะสมในการทำแบบไหน